Tiêu chảy là chỉ số lần đại tiện tăng, thường mỗi ngày trên 3 lần, phân loãng hoặc như nước, có khi còn lẫn những chất không bình thường như thức ăn chưa tiêu hóa, niêm dịch, máu mủ.
Một số nguyên nhân gây nên tiêu chảy:
Hóa trị, xạ trị vùng xương chậu, bản thân ung thư có thể dẫn đến tiêu chảy. Một số nguyên nhân khác dẫn đến tiêu chảy ở bệnh nhân ung thư có thể là:
Dùng kháng sinh
Lây nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy như Clostridium difficile
Cắt một đoạn trực tràng, bởi như vậy sẽ làm khả năng tái hấp thu nước trong đường tiêu hóa giảm đi.
Ung thư ảnh hưởng đến tuyển tụy, khiến cơ thể khó hấp thu chất béo, làm tăng đồ nhờn của phân.
Bệnh ghép chống chủ do truyền máu, một tác dụng phụ khi cấy ghép tế bào gốc.
Nguyên nhân khác:
2. Viêm hoặc kích ứng ruột
3. Nhiễm virus
4. Khó hấp thu các sản phẩm từ bơ, sữa.
ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY
Để kiểm soát tình trạng tiêu chảy, bệnh nhân nên tham khảo những gợi ý đơn giản sau:
Tránh sử dụng café, rượu, sữa, chất béo, chất xơ, nước cam và đồ ăn cay nóng.
Tránh sử dụng các thuốc chống nôn như laxatives, metoclopramide (Reglan).
Ăn ít và chia làm nhiều bữa. Hỏi ý kiến bác sĩ những món ăn nên sử dụng khi bị tiêu chảy. Những món ăn dễ tiêu như chuối, gạo…
Uống nhiều nước và điện giải để chống tình trạng mất nước. Bệnh nhân mất nước nghiêm trọng có thể phải truyền dịch bù nước, điện giải.
Tiêu chảy nặng do hóa trị, bác sĩ có thể sẽ điều chỉnh liều cũng như lịch trình phù hợp hơn.
Hỏi ý kiến bác sĩ về những thuốc chống tiêu chảy có thể sử dụng, như: