Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm, đứng ở vị trí thứ hai sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.
Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại trực tràng sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau, thông thường nhất là có máu trong phân. Trong đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Ngày nay người ta còn biết ung thư khởi đầu bằng một tổn thương gọi là polip, 5 đến 10 hay 25 năm sau, polip trở thành ung thư. Cắt bỏ polip là cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu nhất. Trên 95% các ung thư đại trực tràng là loại ung thư tế bào tuyến. Loại ung thư này bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.
Hiện nay chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:
Những người có hội chứng đa polyp tuyến có nguy cơ mắc bệnh trực tràng hơn những người bình thường.
Theo nhiều nghiên cứu cho biết hơn 50% các trường hợp phát hiện mắc ung thư đại trực tràng phát sinh từ polyp đại tràng, đặc biệt là polyp gia đình.
Theo thống kê cho biết bệnh ung thư đại trực tràng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn phụ nữ.
Một yếu tố khác được đánh giá là nguyên nhân bệnh ung thư đại trực tràng là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, thiếu tính khoa học.
Những người có thói quen lạm dụng đồ chiên, rán, dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh…ăn ít chất xơ và rau xanh có nguy cơ mắc bệnh cao.
Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu thêm mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng đến nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng và một số bệnh lý khác của cơ thể.
Những người mắc bệnh viêm loét đại tràng lớp niêm mạc đại tràng bị viêm, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư đại tràng là rất cao. Ngoài ra bệnh còn có thể phát triển trên các tổn thương của bệnh lỵ, a-mip, thương hàn, lao, giang mai…
Béo phì được xác định như một tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và ung thư đại trực tràng. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như có một sức khỏe tốt nhất các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên duy trì một trọng lượng cơ thể phù hợp, cân đối.
Theo thống kê cho thấy những gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng thì những thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Liên quan đến việc xác định gen di truyền của căn bệnh này còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên các chuyên gia của chúng tôi cho biết để phát hiện và điều trị căn bệnh này sớm những gia đình có người thân mắc bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tầm soát ung thư.
Xem thêm: Cẩn thận với 6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng và hướng xử lý hiệu quả nhất
Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng
CHÚNG TÔI HY VỌNG ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ
GPKD số 0105440255 do sở KH & ĐT TP Hà Nội
cấp ngày 05/08/2011
Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế
thuốc chữa bệnh - Hiệu quả của sản phẩm tuỳ thuộc
vào cơ địa của mỗi người
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI
Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1
- Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.