Chuyên gia giải đáp: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung bướu

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150. 000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30 % bị suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa phần người bệnh khi đến bệnh viện đều chỉ quan tâm đến phác đồ điều trị mà chưa thực sự quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng.

Hiểu được điều đó. 19h ngày 20/07, nhãn hàng CumarGold Kare đã tổ chức buổi Livestream với chủ đề: “Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư“. Chúng tôi mời đến trường quay ThS.BS Thân Văn Thịnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để giải đáp trực tiếp những thắc mắc của các quý khán giả và các bệnh nhân.

Buổi livestream đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bệnh nhân với hơn 100 câu hỏi được gửi đến. Chúng tôi xin được tổng hợp lại một số câu hỏi và câu trả lời của ThS.BS Thân Văn Thịnh trong chương trình.

Ths.Bs Thân Văn Thịnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Fb Huyền Chi: Thưa bác sĩ, hiện nay có nhiều bệnh nhân cho rằng nên “bỏ đói” tế bào ung thư, vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về quan niệm này?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ người bệnh cả trước, trong và sau quá trình điều trị. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân áp dụng chế độ ăn không đúng dẫn đến suy kiệt, suy dinh dưỡng, các bệnh lý về nhiễm trùng và không đủ sức khỏe để đáp ứng điều trị, phải bỏ cuộc giữa chừng. Chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân đảm bảo bữa ăn cho bệnh nhân. Nếu như tế bào ung thư không đủ chế độ dinh dưỡng thì nó sẽ “ăn thịt” chính tế bào ung thư.

Thật ra, ở Mỹ nhóm nghiên cứu TS. Valter Longo đứng đầu, đã nghiên cứu chế độ ăn được gọi là “bỏ đói” tế bào ung thư. Nghiên cứu này được tiến hành thí nghiệm trên chuột và có những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, để thực hiện thí nghiệm trên người thì chưa ai muốn thử vì họ vẫn còn e ngại những rủi ro có thể xảy ra. Và để đưa vào ứng dụng thì còn phải tiến hành những nghiên cứu sâu hơn nữa. Do vậy, con đường bỏ đói ung thư vẫn đối với người vẫn chưa được chứng minh rõ ràng và chưa được coi là chính thống.

Fb Nguyễn Mỹ Chân: Thưa bác sĩ, hiện có rất nhiều bệnh nhân ung thư đặc biệt kiêng một số loại thực phẩm như thịt bò, trứng, sữa…vì sợ tế bào ung thư sẽ phát triển. Do vậy, mặc dù rất muốn nhưng họ chủ yếu chỉ ăn rau và hoa quả. Vậy chế độ ăn kiêng đó có được coi là hợp lý không thưa bác sĩ?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Nhìn chung, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng thông thường cần đầy đủ dinh dưỡng, giàu vitamin, thêm rau xanh, chất xơ: nhiều cá, ít thịt (đặc biệt là thịt đỏ); nước, dầu thực vật, tăng cường rau quả tươi và nước ép. Thế nhưng, đối với người bệnh đang điều trị ung thư đặc biệt là đang truyền hóa chất thì nguy cơ giảm bạch cầu rất cao, bạch cầu cần nguyên liệu là protid mà protid trong động vật rất quan trọng, do vậy, khuyến khích chế độ đạm cho bệnh nhân ( ăn thịt bò, thịt chó), ăn càng nhiều càng tốt, hợp khẩu vị. Nếu bạch cầu giảm nhiều quá phải dùng đến thuốc kích cầu.

Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân khỏi hoàn toàn, chế độ dinh dưỡng áp dụng như người bình thường để phòng ngừa tái phát, di căn. Tuy nhiên, người bệnh sau khi điều trị bằng hóa chất, tia xạ sẽ tăng nguy cơ ung thư mới, cần thiết tái khám tổng thế sau 6 tháng, 1 năm để theo dõi.

Fb Hùng Nguyễn: Bà nội em bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn, đã tiến hành hóa xạ trị đã cắt bỏ 1 phần. Hiện nay từ 60kg bà em chỉ còn 45kg. Trong thời gian hóa trị, bà em không ăn được gì và nôn khá nhiều. Hiện tại khẩu vị vẫn còn nhạt và không muốn ăn. Bà em không bị dị ứng với bất cứ thực phẩm gì. Xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý trong trường hợp của bà. Liệu em có thể cho bà em truyền dinh dưỡng, yến xào, trứng vịt lộn để bổ sung dưỡng chất không?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Dạ dày là nơi tiếp nhận thức ăn thô sau khi đã được nghiền. Bên cạnh đó, dạ dày còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu, chuyển hóa và tạo máu. Do vậy, khi cắt một phần dạ dày thì vấn đề dinh dưỡng là một bài toán khó. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật dạ dày có thể có biến chứng: hội chứng trào ngược, khó tiêu, chán ăn,…làm giảm khả năng muốn ăn của bệnh nhân. Do vậy, theo tôi, bệnh nhân nên ăn các thức ăn dễ tiêu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời hạn chế đồ khó tiêu như: mỡ, thịt chó, thịt bò. Bên cạnh đó, cũng nên chia nhiều bữa nhỏ; cháo dinh dưỡng, thịt băm nhỏ, thịt xay (thịt trắng, thịt gia cầm).

Có thể tận dụng sữa, nhưng cần chú ý khi cho BN dùng sữa bởi dạ dày có men tiêu sữa, giúp cho quá trình chuyển hóa sữa. Khi cắt dạ dày, sữa có thể sẽ khó tiêu, nên uống sữa nguồn gốc từ thực vật như sữa đậu nành, giàu canxi.

Fb Alice Trần: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi người thân của tôi bị ung thư thực quản, đang vào thuốc nhưng bị sốt hành, mệt, khó ăn. Vậy nên bổ sung thực phẩm gì và dùng như thế nào?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Tùy tình trạng BN sau mổ, sẽ được áp dụng hình thức ăn bằng đường tự nhiên hoặc mở thông dạ dày nuôi dưỡng. Những thực phẩm quen thuộc như cháo dinh dưỡng, sữa…vẫn bổ sung bình thường. Với trường hợp bệnh nhân ăn bằng đường tự nhiên thì khuyến cáo nên ăn đồ lỏng, dễ tiêu, dễ nuốt. Đối với bệnh nhân truyền dinh dưỡng thì nên ăn cháo dinh dưỡng, sữa. Lưu ý là chỉ truyền dinh dưỡng khi BN không thể ăn bằng đường tự nhiên. Bên cạnh đó, thường BN ung thư thực quản chỉ định phẫu thuật thường bệnh ở giai đoạn sớm, cần chú ý bồi bổ sức khỏe trước phẫu thuật. Trường hợp BN ung thư thực quản có sốt (có thể do nhiễm trùng hay do khối u hoại tử) thì trước mắt là bù oresol đầy đủ để đảm bảo cân bằng điện giải, trườm mát cho BN. Sau đó cần đưa đến cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân gây sốt để có hướng xử trí thích hợp.

Fb Hoa Nurses: Mình muốn hỏi bệnh nhân K vòm sau điều trị thì cần chú ý như thế nào về vấn đề dinh dưỡng để hạn chế di căn?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Ung thư vòm họng khá là phổ biến ở Việt Nam (đặc biệt miền Bắc). Điều trị ung thư vòm thì rất nhạy với tia xạ. Chính vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm đã được điều trị khỏi hoàn toàn nhờ xạ trị. Nhưng tác dụng của tia xạ hiện nay nó rất là nặng nề và cái phổ biến hay gặp như là: viêm teo tuyến nước bọt, viêm teo lợi hàm, viêm xơ cứng vùng cơ, vùng cổ, nhai nuốt khó khăn,…Hiện có rất nhiều máy xạ trị hiện đại ra đời để giảm thiểu những tác dụng phụ đấy, đặc biệt tác dụng viêm teo tuyến nước bọt. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là ở BN. Vì vậy, ngoài vấn đề ăn uống, người bệnh cần thường xuyên rửa vòm họng để vệ sinh, ngậm nước chè tươi để hạn chế nhiễm trùng, nhai kẹo dẻo ( không quá lạm dụng xilytol tránh gây phồng rộp miệng) để hồi phục tuyến nước bọt, luyện cơ lợi hàm để giảm tác dụng rụng rang, nhưng kẹo dẻo thì chú ý giảm xilytol để tránh gây bỏng rộp miệng.

livestream-tu-van-truc-tuyen-so-3-1

Hơn 100 câu hỏi đã được chuyển tới chuyên gia tư vấn trong 90 phút của chương trình

Fb Ánh Ban Mai: BN ung thư có nên uống các loại đa vitamin không, thưa bác sĩ? Loại vitamin nào gây bất lợi cho bệnh nhân ung thư?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Vitamin có vai trò rất quan trọng trong cơ thể nói chung không chỉ đối với bệnh nhân ung thư. Và các loại vitamin như A, C, B rất cần thiết đẻ phục hồi cơ thể, duy trì cơ thể khỏe mạnh để phục vụ điều trị. Tuy nhiên, Vitamin B9, B12 giúp tăng trưởng tế bào tạo máu mới, nhưng đồng nghĩa sẽ dẫn đến nguy cơ có thể kích thích tế bào ung thư phát triển. Do vậy, theo tôi, nếu đã điều trị ổn định thì có thể dùng được, nhưng khi đang điều trị không nên dùng, đương nhiên cũng phụ thuộc vào phác đồ điều trị tiếp theo hoặc các vấn đề điều trị bổ trợ.

Fb An Vy: Xin bác sĩ tư vấn về chế độ ăn kiềm hóa cơ thể để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Về cơ chế sinh bệnh ung thư thì trong môi trường axit, nguy cơ gây đột biến hoặc khả năng kiểm soát của các Gen gây ung thư không được tốt, nguy cơ gây ung thư cao hơn bình thường. Nếu trên lý thuyết thì khả năng kiềm hóa ung thư sẽ giảm nguy cơ ung thư rất nhiều, cũng như các bệnh phát sinh của ung thư. Nhưng hãy nghĩ nó rất đơn giản thôi, đơn giản như mình chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, mình cần bổ sung nhiều rau xanh thì tức khắc cơ thể sẽ giúp điều hòa độ PH của cơ thể. Bên cạnh đó, cũng nên bổ sung cá, thịt trắng, uống nhiều nước, tăng cường sử dụng mỡ thực vật, hạn chế rượu bia và mỡ động vật, thịt đỏ như thịt bò. Đấy là đối với người bình thường, hoặc người bệnh sau khi điều trị ổn định. Còn đối với người bệnh đang điều trị thì chế độ ăn uống thì không còn là vấn đề quan trọng, bởi lý đó họ cần năng lượng rất nhiều, cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, kể cả thịt đỏ để có sức khỏe chống chọi với bệnh tật.

Fb Yến Thu: Em bị K vú đã mổ, cắt bỏ đang hóa trị. Hiện tại đang rất mệt mỏi, em bị thêm K tuyến giáp và viêm gan siêu vi B. Bác sĩ ung bướu TP HCM bảo em không cần phải mổ, không di căn. Như vậy, xin hỏi bác sĩ có cần kiêng ăn uống gì không ạ?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Trước hết rất chia sẻ với bạn, vì cùng lúc bị 2 căn bệnh ung thư lại thêm căn bệnh viêm gan siêu vi B, có thể nói là rất khó khăn. Như vậy, vấn đề dinh dưỡng đối với bạn là vô cùng quan trọng, bạn không nên kiêng bất cứ cái gì cả, nhất là giai đoạn hồi phục sau điều trị. Dinh dưỡng tốt sẽ khiến cơ thể tăng cường miễn dịch để ức chế một phần virut siêu vi B, đồng thời phải khám thường xuyên để kiểm soát vi rút ấy, bởi nó là nguyên nhân gây ung thư gan rất lớn ở Việt Nam. Còn ung thư giáp thì là loại ung thư có tiên lượng tốt nên bác sĩ điều trị có tư vấn bạn không cần phải cắt bỏ.

Fb Ngọc Thái: Em bị K giáp đã mổ 2 lần, nạo vét hạch cổ 2 bên và đã xạ 30 tia. Bác sỹ cho em hỏi thực phẩm ăn uống hàng ngày dành cho bệnh nhân K giáp để hạn chế tình trạng tái phát ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: K giáp là 1 ung thư liên quan nhiều đến nguyên nhân do chất phóng xạ, chì, asen…Mặc dù hiện K giáp chưa nằm trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở VN nhưng cũng rất thường gặp. Khám định kỳ, sinh hoạt bình thường, ăn uống không liên quan, chỉ kiêng các chất liên quan đến phóng xạ.

Fb Đỗ Trọng Đức: Thưa bác sĩ, em bị K xương đã xạ trị 14 lần nhưng không hiệu quả, giờ đang xạ dự tính 30 mũi. Cho em hỏi nên ăn uống thế nào để béo hơn vì em rất gầy nhưng ăn uống thế nào cũng không béo được. Hiện em cao 1m63 nặng có 45kg nên em muốn cải thiện để mình đầy đặn khỏe hơn ạ?

Ths.Bs Thân Văn Thịnh: Có thể thấy tinh thần của bạn như thế là rất tốt rồi, còn về việc ăn uống thì bạn cứ cố gắng ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không kiêng bất kỳ thứ gì, tuy nhiên cần lưu ý phải tập luyện và đi lại thật nhiều. Vừa kết hợp ăn uống với tập luyện thì mới có thể mạnh khỏe để tiếp tục điều trị được.

Trên đây là một số câu hỏi của BN liên quan đến vấn đề dinh dưỡng trong chương trình “TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN” do nhãn hàng CumarGold Kare tổ chức.

Mời Quý khán giả quan tâm xem lại và theo dõi các câu hỏi khác tại đây:

==> https://www.facebook.com/cumargoldkare.vn/videos/1875205349472558/

Chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến vào ngày 20 hàng tháng, do các chuyên gia ung bướu hàng đầu Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng CumarGold Kare thực hiện mong muốn mang đến cho quý khán giả những kiến thức bổ ích và thiết thực nhất về bệnh. Hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi của quý vị khán giả!

** Về CumarGold Kare – Hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu

Các bệnh nhân ung thư thường được chỉ định sử dụng một trong các phác đồ phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp 2 trong 3 phương pháp này song song với điều trị dinh dưỡng.

Nhược điểm lớn nhất của cả 3 phương pháp trên là gây ra rất nhiều tác dụng phụ trong đó có: mệt mỏi, đau đớn, chán ăn, nôn, tiêu chảy, rụng tóc… nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong vì cơ thể suy kiệt chứ không phải do ung thư.

Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng thêm các sản phẩm nguồn có gốc từ thảo dược để bổ sung và tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh giảm đau đớn, mệt mỏi và hạn chế tối đa những tác dụng phụ khác mà các phương pháp trên gây ra, giúp người bệnh nâng cao thể trạng, duy trì sức khỏe, chống chọi lại bệnh tật.

Hiện nay, TPCN CumarGold Kare (chứa phức hệ Nano FGC) được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đồng thời sản phẩm đang được rất nhiều bệnh nhân ung thư tin tưởng sử dụng bởi hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Là thành quả nghiên cứu sau nhiều năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, CumarGold Kare là sự kết hợp của 3 thành phần thảo dược quý Nano (Curcumin, Fuocoidan và Saponin tam thất) tạo nên phức hệ Nano FGC đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng và giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Năm 2016, CumarGold Kare đã được các Y bác sĩ Học Viện Quân Y tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh hiệu quả sinh học.

Để được tư vấn về các bệnh ung bướu và sản phẩm CumarGold Kare, bạn vui lòng để lại SĐT hoặc gọi điện đến tổng đài tư vấn miễn phí 1800.1796 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 091.500.1796 (ngoài giờ hành chính).

Đặt CumarGold Kare ngay hôm nay để nâng cao thể trạng, giảm nhẹ độc tính hóa xạ trị cho bệnh nhân ung bướu

Quý khách hàng đặt mua hàng xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đặt hàng (*):

*Mua 02 hộp trở lên được Freeship

x 390.000đ
Tổng giá: đ
Xem hệ thống nhà thuốc có bán CumarGold Kare TẠI ĐÂY

Sản phẩm giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu, đầu tiên và duy nhất chứa PHỨC HỆ NANO FGC ưu việt, chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ VN

CumarGold Kare

Thành Phần Cấu Tạo

  • Phức hệ Nano FGC (Nano Fucoidan – Saponin Ginseng – Curcumin): 200 mg
  • Resveratrol: 10 mg

Công Dụng

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa, chống lại các tác nhân gây ung bướu.
  • Hỗ trợ miễn dịch, nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị và xạ trị.

Đối Tượng Sử Dụng

  • Người bị ung bướu, đang và sau quá trình hóa xạ trị, phục hồi thể trạng.
  • Người có nguy cơ cao mắc các bệnh ung bướu.