Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp dùng để điều trị ung thư, nhưng khi điều trị bằng phương pháp này, bênh nhân sẽ có một số tác dụng phụ trên cơ thể người. Vì vậy, người bệnh rất cần những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong giai đoạn này. Bài viết này, sẽ viết về nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư.

Vì sao phải đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị?

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, đặc biệt sử dụng phướng pháp xạ trị, thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là rất quan trọng.

Như ta đã biết, xạ trị là một trong những phương pháp điều trị có độc tính cao, làm tổn thương nhiều tổ chức và tế bào trong cơ thể, làm suy giảm chức năng của các tổ chức, cơ quan con người như: gây xơ hoá tuỷ, giảm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu; gây xơ hoá phổi, viêm phổi; gây suy giảm chức năng gan, huỷ hoại tế bào đường tiêu hoá, gây giảm hấp thu các chất dinh dưỡng; gây suy thận, viêm thận, viêm bàng quang…Vì vậy, trong quá trình điều xạ trị, người bệnh rất cần đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi cho thật hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị

Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị

Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị

Liệu trình điều trị xạ trị thường kéo dài, vì vậy người bệnh nên chuẩn bị tốt tinh thần, thể chất và sức khỏe. Trong thời gian xạ trị, bệnh nhân thường gặp tác dụng phụ như: chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi…. do vậy, dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng.

Vì thế, trong quá trình điều trị bằng phương pháp xạ trị, người bệnh nên ăn những thức ăn giàu năng lượng và dễ tiêu hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamn và các yếu tố vi lượng.

Bữa ăn giàu năng lượng

Trong liệu trình xạ trị, người bệnh sẽ mất rất nhiều năng lượng, vì vậy cần có một chế độ ăn nhiều đạm (protein). Protein vừa là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, vừa giúp phục hồi tế bào. Theo một đánh giá được công bố, bệnh nhân có thể phục hồi được ít nhất 10% lượng calo hàng ngày từ protein.

Vì vậy trong các bữa ăn dinh dưỡng sau xạ trị ung thư, cần có các loại thịt ít chất béo, thịt gia cầm, trứng, sữa ít béo, các loại đậu, một số loại hạt. Ngoài ra, carbohydrate cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngũ cốc, các loại đậu, rau và trái cây…là những nguồn bổ sung carbohydrate tuyệt vời.

Ưu tiên những món mềm, dạng lỏng, dễ nuốt

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, sau khi xạ trị nhiều bệnh nhân thường gặp vấn đề về đau họng, lợi răng bị sưng. Vì vậy người bệnh nên ăn những món mềm, xay nhuyễn, dạng lỏng, dễ nuốt.

Mộ số món người bệnh nên ăn như: mỳ sợi, bún, phở, súp, canh phô mai, trái cây mềm tráng miệng, sữa, nước ép trái cây…Nhưng cần chú ý, nên uống nước ép trái cây nguyên chất không pha thêm đường vì những thực phẩm ngọt đưa nhiều vào cơ thể, dễ làm cho nồng độ đường trong máu tăng vọt, dẫn tới cơ thể người bệnh mệt mỏi.

Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày

Trong giai đoạn này, người bệnh thường chán ăn, để tránh tình trạng bỏ bữa trong ngày, người bệnh cần được chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ: 5 -6 bữa trong ngày, và thường xuyên thay đổi món ăn để làm tăng khẩu vị.

Để giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe và tránh được các tác dụng phụ do hóa chất, ngoài chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng sau xạ trị, người bệnh cần kết hợp đều đặn các bài tập thể dục và vận động nhẹ hàng ngày.