Thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan hiệu quả

Ngoài các phương pháp điều trị hiện nay như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, đông lạnh, làm nóng tế bào ung thư,… thì việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe, đề kháng cơ thể bệnh nhân chống chọi với bệnh tật và các phương pháp chữa trị đau đớn. Dưới đây là những loại thực phẩm nào hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan mà ai cũng cần biết.

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm chức năng thanh lọc độc tố, khi chức năng gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và dẫn đến mắc các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan.

Khi bị ung thư gan, bạn hãy bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan hiệu quả sau nhé.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm dinh dưỡng, có chứa carbonhydrate, sản sinh ra năng lượng cho các tế bào (glucose). Nó còn chứa các axit béo không bão hòa và hàm lượng protein vừa đủ để cung cấp cho cơ thể người bệnh.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt được khuyên dùng cho người ung thư gan như: Gạo lứt; mè đen, vừng; yến mạch, lúa mỳ, cao lương, đại mạch; các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu nành); ngô, kê,…

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm tốt cho người ung thư gan

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nhiều nghiên cứu cho rằng người tiêu dùng sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 70% người bình thường bởi vì nhóm thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như tái phát bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm hỗ trợ chữa ung thư gan

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều dưỡng chất chống lại ung thư gan

Những loại thực phẩm trong nhóm này được khuyên dùng như:

Sữa dạng lỏng

Bởi vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như chất đạm, chất béo giàu hàm lượng axit béo không no, sữa dạng lỏng được coi là một thức uống tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sữa còn là loại dung môi hòa tan, khiến cho cơ thể tăng khả năng hấp thu các vitamin như A, D, E, K.

Sữa chua

Sữa chua có đầy đủ các thành phần dưỡng chất của sữa, ngoài ra, sữa chua có chứa đường lactose được lên men tự nhiên giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất dễ dàng hơn, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm bớt gánh nắng cho gan nhờ các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột.

Phô mai

Phô mai không những có đầy đủ các dưỡng chất của sữa mà còn có hàm lượng cao hơn. Ngoài ra, phô mai còn chứa hàm lượng canxi cao hơn sữa và sữa chua.

Thịt trắng

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, thịt trắng có khả năng ngăn ngừa, chống lại ung thư gan tốt hơn các loại thịt khác và là loại thực phẩm được khuyên dùng trong thực đơn của bệnh nhân ung thư gan.

Bởi vì trong thịt có chứa hàm lượng protein và đạm ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu người bệnh, đặc biệt là còn chứa omega-3, omega-6 có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Và nên chế biến dưới dạng luộc, hấp thay vì chiên, rán nhiều dầu mỡ.

Các loại thịt trắng được khuyên dùng như: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt ngỗng, cá thu, cá ngừ, cá mòi,…

Gừng

Trong gừng có chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp chống viêm, ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào ung thư qua cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Tuy gừng không thể chữa lành bệnh ung thư gan nhưng nó giúp đỡ gan đào thải bớt độc tố của tia xạ, hóa chất. Ngoài ra, gừng còn giảm các tác dụng phụ của các liệu pháp chữa trị như buồn nôn, nôn, giúp cho người bệnh có cảm giác ngon miệng, giảm phong hàn.

Chế biến các món ăn có thể sử dụng gừng hoặc uống trà gừng để bổ sung vào cơ thể một cách dễ dàng hơn.

Gừng là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan

Cho gừng vào các món ăn khi chế biến có thể chống lại các tác dụng phụ khi điều trị ung thư gan

Trái cây, rau xanh

Trong trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Khi ăn 400-800g trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Những loại trái cây, rau xanh tốt cho người ung thư gan như: dưa hấu, táo, dâu tây, cam quýt, cà rốt, ớt chuông đỏ, bí đỏ, bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, rau chân vịt, rau bina,…

Trà xanh, trà đen

Trong trà xanh và trà đen chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn lại sự di căn, cũng như phân chia của các tế bào ung thư gan. Không chỉ trà tươi, trà khô cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và bảo vệ gan, phổi, dạ dày, đại tràng,… hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan, người bệnh cần nắm một số nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống như sau:

  • Đa dạng thực đơn với các loại thực phẩm như sữa và chế phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt,…
  • Hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo, protein và lượng muối cao.
  • Kiêng đồ uống có cồn.
  • Ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin và axit amin để nâng cao hệ miễn dịch và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Trên đây là một số gợi ý về thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan để giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, chống chọi với bệnh tật và các phương pháp chữa trị đau đớn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>